Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2013

10 Điều Cần Biết Về


Hầu hết phụ nữ không cung cấp đủ can-xi cần thiết cho cơ thể. Những giải đáp sau giúp bạn nhận thấy tầm quan trọng của loại khoáng chất đa năng này.

Bạn nghe nhắc nhiều đến việc bổ sung can-xi. Chúng cần thiết thế nào đối với cơ thể? Can-xi là một loại khoáng chất thiết yếu của cơ thể, trong xương và răng có đến 98%. Cơ thể được bổ sung can-xi qua chế độ ăn uống với số lượng khá lớn, nhằm giúp xương và răng vững chắc, khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn giúp tế bào thần kinh vận chuyển các xung động điện để truyền tín hiệu, giúp co cơ...

Cơ thể không nhận đủ loại kháng chất này sẽ gặp nguy cơ gì? Nếu cơ thể thiếu can-xi trong một thời gian dài sẽ dẫn đến loãng xương, thoái hóa xương và xương dễ bị gãy. Các hoạt động thần kinh sẽ bị rối loạn. Trẻ em thiếu can-xi thường ói ọc, khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm, chậm lớn, còi xương...

Làm thế nào để cơ thể hấp thu tốt can-xi? Chỉ có 20-30% khoáng chất này trong bữa ăn được hấp thu vào cơ thể. Sự hấp thu này có thể giảm nếu bị gắn kết với một số chất khác như: xơ, phytate, oxalate... Vitamin D rất cần thiết để hấp thu can-xi ở dạ dày và cho các hoạt động chức năng của can-xi trong cơ thể. Vitamin D có một phần nhỏ trong thức ăn, phần lớn là do ánh nắng nhẹ giúp da tổng hợp.

Khi nào can-xi không được hấp thu vào cơ thể? Khoáng chất này làm giảm sự hấp thu sắt vì nó cạnh tranh vị trí hấp thu của ruột. Vì vậy, khi uống thuốc bổ, không nên dùng chung can-xi với sắt cũng như kẽm, đồng... Chế độ ăn nhiều đạm, đặc biệt là đạm động vật (thịt, cá, tôm...) hoặc nhiều muối có thể gây ra tăng thải và mất can-xi qua nước tiểu.

Các thực phẩm nào cung cấp can-xi? Sữa và chế phẩm sữa, phô mai là nguồn cung cấp can-xi quan trọng. Tiếp đến là đậu phụ (can-xi sulphate), hải sản, đậu các loại, vừng, rau xanh... Trong đó, can-xi trong sữa dễ hấp thu hơn các nguồn thực phẩm khác.


Hàm lượng can-xi trong một số thực phẩm:
>> 100ml sữa bò chứa 1.000mg can-xi
>> 100gr lương thực (gạo, ngô, bột mì) chứa 30gr can-xi
>> 100gr thịt có 10-20gr can-xi
>> 100gr đậu nành có 165gr can-xi
>> 100gr vừng có 1.200 can-xi
>> 100gr đậu các loại có khoảng 60gr can-xi
>> 100gr rau muống, mồng tơi, rau dền, rau đay, rau ngót có 100gr can-xi.

Mỗi ngày, cơ thể cần bao nhiêu mg can-xi? Loại khoáng chất này cần được cung cấp cho cơ thể trong suốt giai đoạn của cuộc sống. Nhu cầu can-xi gia tăng trong thời gian tăng trưởng ở trẻ em, lúc bạn mang thai và cho con bú.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam, mỗi ngày, người lớn cũng như trẻ em cần 500mg can-xi. Riêng phụ nữ có thai và cho con bú, nhu cầu tăng gấp đôi.

Sữa và chế phẩm từ sữa có thích hợp cho tất cả mọi người? Sữa, yaourt, phô mai có nhiều can-xi, nhưng cũng chứa một lượng không nhỏ chất béo động vật (béo bão hòa). Vì vậy, những người tăng mỡ máu có thể mắc bệnh tim mạch khi dùng các loại thực phẩm này.


Có nên tự ý bổ sung can-xi bằng thuốc viên? Bạn chỉ nên dùng khi được bác sĩ chỉ định để phòng ngừa và điều trị thiếu can-xi. Liều tối đa là 500mg/người/ngày, vì hàm lượng canxi càng cao sẽ làm cho việc hấp thụ can-xi giảm.
Can-xi carbonat là dạng dễ dùng, tuy nhiên loại này có thể gây ra khó tiêu và đầy hơi. Một viên can-xi carbonat 1.000mg cung cấp 400mg can-xi.
Can-xi citrat đắt tiền hơn nhưng dễ hấp thu và ít gây tác dụng phụ, nguy cơ hình thành sỏi thận ít. Trong 1,000mg can-xi citrat cung cấp 210mg can-xi. Các dạng hợp chất khác như can-xi phosphat, can-xi lactate, can-xi aspartate cũng có thể sử dụng, ít tác dụng phụ nhưng giá khá cao.

Cơ thể thừa can-xi có gây ra sỏi thận? Các nghiên cứu cho kết quả khác nhau nên chưa có kết luận chắc chắn. Sỏi thận thường gặp trên một số cơ địa dễ tạo sỏi. Có thể việc dùng nhiều can-xi trên cơ địa này sẽ có khả năng hình thành sỏi do làm thay đổi thành phần nước tiểu, nhưng cơ địa khác thì không.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét